Công dụng tuyệt vời của hạt mít đối với sức khỏe

Theo tạp chí Sống khỏe |

Bạn có thể dùng hạt mít để luộc, nướng hoặc rang lên ăn cùng với cơm. Hạt mít còn là phương thuốc truyền thống được nhiều nước châu Á sử dụng. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời từ hạt mít mà bạn không nên bỏ qua

Mít là trái cây không chỉ hấp dẫn người ăn bởi hương vị ngon ngọt mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thông thường, khi ăn mít, chúng ta thường bỏ xơ và hạt, chỉ lấy phần thịt vàng óng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hạt mít cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp da như nhiều loại hạt và củ khác.

Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Nói chung protein và lipid của hạt mít khô tuy chưa bằng gạo, nhưng hơn hẳn khoai, sắn khô. Trong nhân dân thường cho rằng hạt mít có tác dụng bổ trung ích khí gây trung tiện, thông tiểu tiện.

 
Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ 

Ngừa táo bón

Ăn hạt mít hàng ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Hạt mít chứa hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa chứng táo bón. Chúng là một chất giải độc vô cùng tốt giúp thải các độc tố trong cơ thể. Chữa trị chứng táo bón cũng là cách giúp bạn có một làn da tươi tắn hơn.

 
Hạt mít chứa hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa chứng táo bón 

Giúp xương chắc khỏe

Mít rất giàu magiê, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường việc hấp thụ canxi của cơ thể. Magiê kết hợp với canxi sẽ giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương như loãng xương.

 
Mít rất giàu magiê, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường việc hấp thụ canxi của cơ thể 

Làm giảm căng thẳng và nhiễm trùng

Hạt mít có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn. Thường xuyên ăn hạt mít giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, vi khuẩn và các bệnh do virus. Bên cạnh đó, hạt mít còn chứa protein và một loạt các vi chất dinh dưỡng làm giảm bớt căng thẳng.

Giúp cơ thể nạp thêm sắt

Hạt mít là một nguồn chứa sắt tuyệt vời, sắt là một thành phần của hemoglobin. Nó hỗ trợ quá trình oxy hóa của cơ thể bằng cách trợ giúp sự tái sinh của các tế bào máu đỏ. Một chế độ ăn giàu chất sắt làm giảm nguy cơ thiếu máu và các rối loạn máu khác. Sắt cũng thúc đẩy lưu thông máu. Hạt mít thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào hồng cầu khỏe mạnh, giúp ích cho những người đang bị suy nhược, thiếu máu.

 
Mít còn chứa protein và một loạt các vi chất dinh dưỡng làm giảm bớt căng thẳng 

Chống ung thư

Mít rất giàu vitamin C, một loại chất dinh dưỡng giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn. Vitamin C giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào máu trắng.

Tốt cho mắt và ngăn gãy rụng tóc

Hạt mít còn chứa nhiều Vitamin A, giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe. Chúng cũng ngăn chặn các bệnh về mắt như bệnh mù trong đêm. Vitamin A trong hạt mít cũng giúp ngăn ngừa tóc gãy rụng. 

Giúp giảm nếp nhăn

Hạt mít giúp giảm bớt những nếp nhăn ở trên khuôn mặt. Hãy lấy hạt mít và ngâm chúng trong sữa lạnh một lúc. Sau đó xay nát hạt mít và đắp lên chỗ có những nếp nhăn.

 
Hạt mít giúp giảm bớt những nếp nhăn ở trên khuôn mặt 

Giàu protein

Ai có thể biết rằng hạt mít có rất nhiều chất đạm? Sự có mặt của một lượng lớn protein trong hạt mít giúp bạn xây dựng khối cơ, giúp cơ thể duy trì sự trao đổi chất và cân bằng các hormone tự nhiên. Bạn có thể ăn hạt bằng cách thêm chúng vào các món ăn khác nhau trong khi nấu.

Tốt cho người giảm cân

Hạt mít cũng là một nguồn cung cấp dồi dào chất xơ và rất ít calorie, điều này giúp nó trở thành một trong những thực phẩm tốt cho những người đang giảm cân.

Phòng ngừa tăng huyết áp, chống lão hóa

Hạt mít là loại hạt rất giàu các loại dưỡng chất thực vật như: Lignans, isoflavones và saponins, là các chất có tác dụng giúp chống lão hóa, phòng ngừa tăng huyết áp cho cơ thể.

Tăng cương sức khỏe xương khớp

Hạt mít chứa canxi giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh. Hạt cũng chứa nhiều kali, giúp xây dựng và tăng cường xương.

Hàm lượng Kali có trong hạt mít còn là giúp giảm rủi ro liên quan đến huyết áp, rối loạn thận.

Săn chắc cơ bắp

Nếu muốn có cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh, hạt mít là lựa chọn tuyệt vời. Hạt mít chứa hàm lượng protein cao. Các chuyên gia y tế cho rằng protein thực vật có lợi hơn đạm động vật. Các protein có nguồn gốc từ hạt mít không chứa cholesterol.

Tốt cho mắt

Hạt mít chứa vitamin A, giúp duy trì thị lực tốt hơn. Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết để duy trì thị lực lành mạnh, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh liên quan đến mắt như chứng quáng gà.

 
Hạt mít chứa vitamin A, giúp duy trì thị lực tốt hơn 

Cân bằng tâm trạng

Hạt mít có nhiều protein và các vi chất dinh dưỡng khác giúp giảm căng thẳng tinh thần. Ăn hạt mít thường xuyên hơn bất cứ khi nào bạn bị căng thẳng tinh thần hay lo âu.

Tốt cho tim mạch

Hạt mít là rất tốt cho bệnh nhân tim vì hạt không có cholesterol xấu. Hạt giống ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể.

Theo tạp chí Sống khỏe

11 tác dụng tuyệt vời của măng tây xanh đối với sức khỏe

Sưu tầm |

Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lưỡng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Vậy măng tây có lợi như thế nào đối với sức khỏe của con người. Măng tây Xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Măng tây Xanh là một loại thực phẩm quý giá, có nguồn gốc từ châu Âu.

Măng tây xào nấm đông cô

Diệu Pháp Âm |

Măng tây được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lưỡng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Măng tây Xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, là loại thực phẩm quý giá, có nguồn gốc từ châu Âu.

Cơm chiên nấm bào ngư

Diệu Pháp Âm |

Nấm bào ngư là loại nấm tươi giàu dinh dưỡng và dược tính nên được gây trồng trên rơm rạ, bã mía, mùn cưa… Loại nấm này có công dụng giải độc và bảo vệ các tế bào gan, có thể kháng ung thư và kháng virus, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch…

Lợi ích ăn chay đối với người bệnh tăng huyết áp

Ăn Chay |

Ăn chay là giải pháp thông minh để bảo vệ sức khỏe và môi trường. Con người từng bước loại bỏ thịt ra khỏi thực đơn của mình và thay vào đó là các món ăn được chế biến từ thực vật được xem như một bước “tiến hóa” mới trong nhận thức về ăn uống để sống hài hòa hơn với môi trường, cân bằng sinh thái và chống lại biến đổi khí hậu.

Gỏi xoài chay

Cookpad |

Chỉ vài bước đơn giản là có thể hoàn thành món gỏi xoài chay tuy không có thịt hay cá nhưng vẫn rất ngon miệng độc đáo, hài hòa hương vị giữa xoài giòn giòn cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt đậm đà.

Hướng dẫn loại bỏ chất độc trong măng

Sức Khỏe Gia Đình |

Măng là món ngon dễ ăn, nhiều chất xơ nhưng nó vẫn làm nhiều người ngần ngại về độ độc hại. Vậy làm sao để yên tâm ăn măng mà không độc? Đây là những lý giải và chỉ dẫn cho bạn.