Thực vật chứa ít chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa có nhiều trong thịt bò, thịt heo, dầu dừa và các sản phẩm chế biến từ sữa. Khi hấp thụ chất béo bão hòa, cơ thể bạn sẽ tích tụ một lượng lớn cholesterol, làm hẹp thành động mạch. Theo thời gian, bạn có nguy cơ cao bị tăng huyết áp, suy tim hay thậm chí là đột quỵ. Ngược lại, phần lớn lượng chất béo có trong rau củ quả là chất béo không bảo hòa, giúp bạn giảm nguy cơ tim mạch kể trên.
Bổ sung lượng chất xơ cho khẩu phần ăn
Nhờ tiêu thụ nhiều rau củ, người ăn chay thường có đủ lượng chất xơ để trung hòa và đào thải cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Chất xơ cũng được ghi nhận là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình cân bằng mức huyết áp. Theo khuyến cáo từ Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA), để cung cấp đủ chất xơ bạn có thể ăn khoảng 4-5 khẩu phần chuẩn rau củ quả mỗi ngày.
Phòng chống biến chứng của bệnh tăng huyết áp
Chất béo bão hòa trong thịt là một trong những yếu tố nguy cơ gây đái tháo đường tuýp 2, béo phì và dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm liên quan đến bệnh tăng huyết áp. Chính vì vậy, ăn chay giúp bạn phòng chống biến chứng, sống tốt hơn với bệnh tăng huyết áp nhờ giảm lượng calories hấp thụ và giảm cân nặng của bản thân.
Rau củ tăng cường Omega-3
Omega-3 là tên một loại acid béo có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, đái tháo đường và tất nhiên là cả tăng huyết áp. Thế nhưng, cơ thể chúng ta không tự sản sinh ra Omega-3 nên bạn phải hấp thụ từ chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Ngoài cá là nguồn cung cấp chính, Omega-3 cũng có trong nhiều loại thực vật như đậu nành, óc chó, hạt bí, dầu hạt cải, hạt lanh.
Tăng dưỡng chất có lợi, giảm các chất gây hại
Cuối cùng, lợi ích lớn nhất của người ăn chay so với người ăn thịt là hấp thụ dưỡng chất có lợi từ rau củ quả, trong khi tránh các loại chất gây hại trong thịt động vật. Khi ăn chay, bạn luôn đảm bảo cơ thể có đủ chất chống oxi hóa, hóa chất thực vật và quan trọng nhất là kali – chất giúp cân bằng lượng muối trong cơ thể, phòng chống tăng huyết áp. Mặt khác, người ăn chay cũng tránh khỏi nguy cơ từ các nguồn gây hại như chất sắt từ động vật (có trong máu động vật và dễ gây nhồi máu cơ tim), carnitine (có trong thịt đỏ, trứng, sản phẩm từ sữa và làm tích tụ cholesterol trên thành động mạch).