Nguyên liệu:
- 3 bìa đậu trắng mềm hoặc
- 1 hộp đậu non mua trong siêu thị
- 1 quả dứa xanh
- ¼ củ hành tây, ớt xanh, ớt đỏ
- 1 nhánh gừng nhỏ cỡ đầu ngón tay
- Vài tép tỏiVài cái mộc nhĩ
- Bột chiên giòn
- Muối, hạt tiêu, dầu ăn, vừng đen rang chín
- Nguyên liệu làm sốt chấm:
- 3 muỗng canh mật ong
- 3 muỗng canh giấm
- 3 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh bột bắp
- 2 muỗng canh nước
- 1 muỗng canh tinh bột
Cách làm:
Bước 1: Đậu phụ thái miếng vuông cỡ 2cm. Ớt thái lát xéo. Hành tây cắt khối vuông. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Tỏi bỏ vỏ lụa, thái lát. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch lại, để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị một khay lớn, trải một lớp giấy ăn lên trên. Xếp đậu phụ lên mặt giấy, mỗi miếng không xếp sát nhau mà cách nhau chừng 0.5 -1cm. Rắc xíu muối và tiêu lên trên mặt rồi dùng khăn giấy thấm khô đậu.
Bước 3: Đổ bột chiên giòn ra đĩa hoặc khay. Lần lượt lăn từng miếng đậu áo qua một lớp bột mỏng.
Bước 4: Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt đậu khi chiên, tùy theo độ sâu và độ rộng của chảo mà bạn dùng lượng dầu cho phù hợp. Chờ dầu nóng, thả đậu vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt thì vớt đậu ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 5: Làm nóng chảo sâu lòng hoặc nồi nhỏ có đáy dày với lượng dầu láng mặt. Cho gừng, hành tây và tỏi vào đảo thơm. Kế đó cho dứa và mộc nhĩ vào, tiếp tục đảo đều trong 3 phút trên lửa vừa. Cho ớt thái khoanh vào đảo tiếp trong 1 phút nữa. Thêm vào một nửa bát con nước đun sôi, đảo đều rồi đun sôi lại.
Bước 6: Chuẩn bị một bát con, hòa đều hỗn hợp tinh bột bắp và nước rồi đổ vào chảo xào. Vừa đảo vừa khuấy đều cho hỗn hợp không bị vón cục. Tiếp tục đun cho đến khi sốt cạn lại thành lớp hơi sánh đặc thì tắt lửa. Đổ sốt lên đĩa đậu phụ đã được sắp sẵn, rắc vừng đen lên trên mặt.
Trộn đều các nguyên liệu làm sốt chấm trong một bát nhỏ. Có thể chấm kèm khi ăn hoặc rưới trực tiếp lên salad đậu hũ tùy ý.
Chúc ngon miệng